Ngày 22/9, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh do đồng chí Lê Tiến Lam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện quản lý Nhà nước về cấp phép, thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn từ năm 2018 đến nay.

Trên địa bàn huyện Nông Cống hiện có 21 doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Trong đó, có 8 doanh nghiệp khai thác đá xây dựng; 2 khai thác quặng secpentin, 1 doanh nghiệp khai thác đá phụ gia xi măng, 4 doanh nghiệp khai thác đất san lấp và tận thu đá silic. Các hoạt động khai thác chủ yếu là vật liệu thông thường, đất san lấp, quặng secpentin, đá làm phụ gia xi măng. Từ năm 2018 đến nay, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Nông Cống đã tổ chức hàng chục đợt kiểm tra và xử lý 15 trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản.

Tại thị xã Nghi Sơn hiện có 32 mỏ được cấp phép, trong đó có 23 mỏ đá vôi làm vật liệu xây dựng, 8 mỏ san lấp, 1 mỏ cát nhiễm mặn. Từ năm 2018 đến nay, UBND thị xã Nghi Sơn đã tiến hành hơn 60 cuộc kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn các xã.

Sau kiểm tra đã góp phần kịp thời chấn chỉnh các đơn vị chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, khoáng sản và môi trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản.

Công tác quản lý, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trên địa bàn huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn trong những năm qua đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép đã được ngăn chặn triệt để. Phần lớn doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn cơ bản chấp hành tốt các quy định của Luật đất đai, Luật khoáng sản và Luật bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác chế biến và vận chuyển khoáng sản...

Bên cạnh các mặt tích cực thì việc khai thác mỏ của các đơn vị cũng bộc lộ một số hạn chế, như: Chưa thực hiện tốt việc bảo vệ mốc giới dẫn đến sau khi được bàn giao đã khai thác không đúng; xây dựng một số hạng mực công trình không đúng thiết kế được thẩm định; sử dụng các khu vực khai trường trái phép; chưa tự giác trong việc kê khai, thực hiện nghĩa vụ tài chính...

Tại buổi giám sát, UBND huyện Nông Cống đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục hoàn thiện công tác lắp đặt camera tại các mỏ, trạm cân theo quy định để giám sát công suất khai thác, tránh thất thu thuế, tài nguyên, phí bảo vệ môi trường từ hoạt động khai thác, chế biến. Tăng điều tiết ngân sách từ thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường cho cấp trực tiếp ảnh hưởng bởi hoạt động khai thác, chế biến và sử dụng khoáng sản.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên đoàn giám sát và giải trình của huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Lê Tiến Lam đã đánh giá cao những chuyển biến tích cực của huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn trong công tác quản lý hoạt động cấp phép, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh việc thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng khoáng sản trên địa bàn góp phần tăng thu ngân sách địa phương, tạo việc làm cho một bộ phận dân cư, cung cấp nguồn nguyên liệu cho phát triển công nghiệp, xây dựng, san lấp công trình, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương có hoạt động khoáng sản.

Tuy nhiên, công tác chấp hành quy định của pháp luật trong cấp phép, khai thác, sử dụng khoáng sản còn tồn tại những bất cập theo phản ánh của các địa phương cho thấy việc ban hành các quy chế quản lý phù hợp theo hướng nâng cao trách nhiệm của cả các ban, ngành chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp là hết sức cần thiết để nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng tài nguyên trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn của chính quyền cấp huyện trong việc hạn chế thẩm quyền trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Nhưng chính sự khó khăn đó mới cần sự vào cuộc quyết liệt, tinh thần, trách nhiệm cao để tài nguyên khoáng sản được quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát ngân sách, lãng phí tài nguyên.

Chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật về khoáng sản đến người dân và các doanh nghiệp; tăng cường công tác kiểm tra tình hình khai thác, đôn đốc vấn đề hoàn nguyên, bảo đảm an toàn lao động và môi trường. Huyện Nông Cống và thị xã Nghi Sơn phối hợp với các sở, ngành liên quan rà soát lại toàn bộ các nội dung về đoàn giám sát nêu để đưa ra các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác quản lý Nhà nước về cấp phép, thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

Thị xã Nghi Sơn đề nghị UBND tỉnh xem xét bổ sung thêm biên chế cho thị xã trong lĩnh vực khoáng sản nói riêng, lĩnh vực tài nguyên môi trường nói chung; đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp chấn chỉnh hoạt động khai thác khoáng sản của các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn, nâng cao hơn nữa chất lượng thẩm định hồ sơ xin cấp phép khoáng sản.

Trên cơ sở ý kiến của các địa phương, các ngành, đoàn sẽ tiếp thu, ghi nhận, đưa vào báo cáo để trình HĐND tỉnh xem xét, nghiên cứu điều chỉnh quy định về cấp phép, khai thác và sử dụng tài nguyên trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  192 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 1.080.855
  Trong năm: 135.169
  Trong tháng: 10.559
  Trong tuần: 9.572
  Trong ngày: 569
  Online: 50