Thực hiện chương trình công tác năm 2015, ngày 05/02/2015, Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đại diện Lãnh đạo Sở Y tế.
Thực hiện sự chỉ đạo của
Trung ương và căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, Chi cục An toàn vệ sinh
thực phẩm (ATVSTP) đã kịp thời tham mưu ban hành nhiều văn bản về việc triển
khai đảm bảo ATVSTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội Xuân 2015;
tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành
kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn 16 huyện thị, thành phố. Theo đó, UBND các huyện, thị, thành phố đã bám sát Kế hoạch số
174/KH-BCĐ ngày 26/12/2014 của Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh kịp thời chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ
ở tất cả các cấp.
Về công tác thông tin truyền thông, Chi cục đã
phối hợp với đơn vị có liên quan sản xuất 171 Poster với nội dung: “10 nguyên tắc vàng
trong chế biến thực phẩm an toàn” để cấp phát cho tuyến huyện; 40 băng zôn
truyền thông ATTP để treo trước các khu vực ở các chợ và một số tuyến đường có
đông người qua lại trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Phối hợp với Đài Phát
thanh và Truyền hình, Báo Thanh Hóa, Trung tâm Truyền thông giáo dục Sức khỏe -
Sở Y tế, Cục ATTP - Bộ Y tế đăng tải 05
bài báo, 02 bản tin, 02 chuyên mục phổ biến kiến thức trên truyền hình về ATTP
trong dịp Tết Nguyên đán.
Công tác thanh
tra, kiểm tra được tăng cường, trong tháng 01/2015, tỉnh đã thành lập 3 đoàn
kiểm tra 34 cơ sở sản xuất kinh doanh và dịch vụ ăn uống, trong đó phát hiện 15
cơ sở vi phạm VSATT; cấp huyện đã
kiểm tra được 245 cơ sở, xử lý 54 cơ sở vi phạm.
Công
tác phòng chống ngộ độc thực phẩm đã được quan tâm và triển khai đồng bộ các
biện pháp. Theo báo cáo của đơn vị, từ đầu năm 2015 đến nay chưa ghi nhận có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra
trong địa bàn tỉnh.
Tuy nhiên, qua giám sát cho thấy, tại một số địa phương việc triển khai
công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi còn chậm so với kế hoạch
nên chưa đáp ứng được yêu cầu so với tình hình thực tế. Số lượng cơ sở được
thanh kiểm tra còn ít, chưa có độ bao phủ rộng. Việc lấy mẫu kiểm nghiệm chất
lượng sản phẩm sau công bố còn hạn chế. Hệ
thống y tế xã, phường thiếu nhân lực, thiếu kiến thức về ATTP.
Thay
mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh ghi
nhận sự cố gắng nỗ lực của đơn vị đã kịp thời triển khai các văn bản của Trung
ương và bám sát tình hình thực tế tại địa phương về đảm bảo ATVSTP. Đồng thời
đề nghị Chi cục tăng cường công tác tuyên truyền về VSATTP nâng cao nhận thức
của người tiêu dùng về ATVSTP, tăng cường giám sát công tác ATVSTP tại bếp ăn
trường học, các chợ đầu mối nhất là các cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm
phục vụ tết; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất
trong dịp Tết Ất Mùi và mùa lễ hội Xuân 2015, thông báo kịp thời trên các
phương tiện thông tin đại chúng đối với những cơ sở vi phạm để người dân biết
lựa chọn thực phẩm an toàn.
Lê Như
Hoa