Ngày 08/3/2023, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh do ông Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Sầm Sơn về tình trạng chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp kéo dài trên địa bàn. Cùng tham gia Đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh; đại diện Thường trực HĐND, Ban Kinh tế - Xã hội HĐND thành phố Sầm Sơn.

Trước khi làm việc với thành phố Sầm Sơn, đoàn công tác đã đến làm việc, khảo sát tại Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort, Chi nhánh Công ty Cổ phần du lịch giải trí An Bình Mai Việt Nam.

Đoàn công tác làm việc tại Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort

Theo báo cáo của UBND thành phố Sầm Sơn, tính đến ngày 31/12/2022 trên địa bàn thành phố có 304 đơn vị với 6.222 lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN; trong đó có 200 doanh nghiệp, hợp tác xã với 3.062 lao động và 104 đơn vị hành chính sự nghiệp với 3.160 lao động. Năm 2020, trên địa bàn thành phố có 82 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 9.985 triệu đồng; năm 2021 có 107 đơn vị nợ đọng với số tiền 16.387 triệu đồng; năm 2022 có 64 đơn vị nợ đọng với số tiền 20.741 triệu đồng.

Xác định việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh - trật tự và phát triển kinh tế tại địa phương, thời gian qua Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn. Thành phố đã ban hành các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể để triển khai thực hiện nhiệm vụ, đáp ứng linh hoạt yêu cầu của từng giai đoạn; tổ chức tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với nhiều hình thức khác nhau...

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hầu hết nhà hàng, khách sạn phải đóng cửa, dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thực hiện đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Một số đơn vị để tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài và với số nợ lớn. Đặc biệt, Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf & Resort có số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tăng cao, chiếm trên 70% tổng số nợ của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Đa số các doanh nghiệp quy mô nhỏ, có ít lao động, ý thức tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT chưa nghiêm, chưa tích cực, tự giác chấp hành việc tham gia và trích nộp BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, dẫn đến tốc độ gia tăng người tham gia BHXH, BHTN, BHYT còn chậm; tỷ lệ lực lượng lao động tham gia BHXH đạt thấp và ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Để khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHTN, BHYT trên địa bàn, UBND thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo tại Công văn số 9647/UBND-KTTC của Chủ tịch UBND tỉnh về chấn chỉnh việc chậm trích nộp BHXH, BHYT, BHTN; ban hành Công văn số 5157/UBND-VP yêu cầu các phòng, ban chức năng thuộc UBND thành phố, đơn vị sử dụng lao động, Công an thành phố, Kho bạc Nhà nước Sầm Sơn, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch, Bảo hiểm xã hội thành phố… theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tăng cường đôn đốc thực hiện quy định pháp luật về BHXH, BHYT. Trong giai đoạn 2020 - 2022, có 1 đơn vị là Công ty TNHH FLC Sầm Sơn Golf và Resort bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH với tổng số tiền là 201,55 triệu đồng. Giai đoạn 2020 - 2022, UBND thành phố đã chỉ đạo phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với BHXH thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 15 đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó thu hồi 1,3 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND thành phố Sầm Sơn

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn khảo sát đã đề nghị thành phố Sầm Sơn phân tích, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị trong việc chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, nêu các giải pháp cụ thể phù hợp với từng nhóm doanh nghiệp để thu hồi số tiền nợ của các doanh nghiệp.

Sau khi khảo sát thực tế tại một số đơn vị, doanh nghiệp, làm việc với lãnh đạo thành phố Sầm Sơn, ông Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn khảo sát cho rằng qua số liệu, báo cáo cho thấy tình trạng nợ, chậm đóng BHXH trên địa bàn TP Sầm Sơn tăng hàng năm. Đồng chí ghi nhận sự nỗ lực của thành phố trong việc triển khai thực chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. Đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; quan tâm công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT và quan tâm chỉ đạo rà soát, đôn đốc thu nợ BHXH để hạn chế tình trạng nợ, chậm đóng BHXH tại các doanh nghiệp, góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Đồng chí Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đề nghị UBND thành phố Sầm Sơn tiếp thu ý kiến của các thành viên trong đoàn; hoàn chỉnh báo cáo, rà soát lại số liệu, bổ sung các giải pháp và kiến nghị cụ thể, gửi báo cáo để Đoàn khảo sát tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh; tham mưu, phục vụ cho phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh sẽ được tổ chức vào thời gian tới./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  370 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.271.411
  Trong năm: 975.391
  Trong tháng: 88.192
  Trong tuần: 17.860
  Trong ngày: 992
  Online: 88