Thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-ĐĐBQH ngày 30/8/2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa về giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2018 - 2020”. Ngày 12/10/2021, Đoàn Giám sát do đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn Giám sát tổ chức làm việc tại huyện Hoằng Hóa.

Tham gia Đoàn giám sát có các vị Đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa: ông Trần Văn Thức, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa; bà Cầm Thị Mẫn, ĐBQH Chuyên Trách; ông Lê Văn Cường, Phó Giám đốc bệnh viên đa khoa tỉnh và đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới tỉnh.

Theo báo cáo của huyện Hoằng Hóa, tính đến tháng 9/2021 huyện có 12 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh Thanh Hoá đánh giá công nhận đạt 3 sao trở lên; riêng giai đoạn 2018 - 2020 có 07 sản phẩm được đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó các sản phẩm về thuỷ sản là lợi thế của huyện như nước mắm, mắm tôm, mắm tép chiếm 58,3%; 01 sản phẩm là mắm tôm Lê Gia được Hội đồng đánh giá xếp loại Trung ương đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao.

Đến nay, các sản phẩm tham gia OCOP đã không ngừng được hoàn thiện, nâng cấp và có nhiều chuyển biến về quy mô, chất lượng, quy trình sản xuất, chế biến cũng như mẫu mã bao bì, hệ thống thương hiệu. Các sản phẩm được chứng nhận OCOP đều đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều sản phẩm áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến như VietGAP, ISO, HACCP… để tạo ra sản phẩm chất lượng cao. Hầu hết các sản phẩm sau khi được công nhận, gắn sao của Chương trình OCOP đều tăng doanh số bán hàng bình quân 20% so với trước khi tham gia chương trình.

Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn huyện còn nhiều xã chưa có sản phẩm tiềm năng để xây dựng sản phẩm OCOP, các sản phẩm chỉ tập trung chủ yếu ở lĩnh vực thực phẩm, chưa tương xứng với dư địa của địa phương. Việc kết nối, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP ra thị trường ngoài tỉnh và các thành phố lớn còn nhiều hạn chế.

Qua khảo sát thực tế tại các cơ sở sản xuất và làm việc với UBND huyện Hoằng Hoá, các ĐBQH và Đoàn giám sát ghi nhận sự chủ động, quyết tâm của chính quyền và các chủ thể sản xuất trên địa bàn huyện. Đồng thời, đánh giá cao sự linh hoạt, sáng tạo của huyện trong việc xây dựng cơ chế riêng để khuyến khích, hỗ trợ các chủ thể sản xuất phát triển sản phẩm thế mạnh thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây cũng là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh có sản phẩm được Hội đồng đánh giá xếp loại Trung ương đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao.   

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đề nghị trong thời gian tới huyện tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, tập huấn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời các chủ thể cần đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất, phát huy giá trị thương hiệu sản phẩm và tạo việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, dựa trên tiềm năng, lợi thế của huyện khuyến khích đa dạng các đối tượng tham gia xây dựng sản phẩm; quan tâm xây dựng, phát triển sản phẩm mới, phấn đấu mỗi xã xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP. Đối với các sản phẩm đã đạt sao cần chú ý nâng cao chất lượng, mẫu mã, đầu tư mở rộng quy mô sản xuất tạo ra các sản phẩm sạch để giữ vững thương hiệu sản phẩm.

Cùng với đó, huyện cần thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, quảng bá và kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Huyện Hoằng Hoá cần giao trách nhiệm cụ thể cho từng tổ chức chính trị, đoàn thể trong thực hiện kế hoạch, mục tiêu thực hiện Chương trình OCOP trong giai đoạn 2021-2025 để đạt được hiệu quả cao nhất.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  246 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 1.915.632
  Trong năm: 752.619
  Trong tháng: 76.495
  Trong tuần: 15.978
  Trong ngày: 613
  Online: 53