Với tầm nhìn đưa Thọ Xuân trở thành một đô thị văn minh, kiểu mẫu của cả tỉnh, ngày 10-1-2022 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TU về xây dựng và phát triển huyện Thọ Xuân đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Cùng với các cơ chế, chính sách đặc thù sẽ được xem xét ban hành, đây được xem là một dấu mốc quan trọng, mở ra vận hội mới cho vùng đất “địa linh, nhân kiệt” sẽ “cất cánh”, chuyển mình.

 159d3175112t2016l10-1 (1).jpg

Một góc thị trấn Thọ Xuân

Mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết số 10-NQ/TU, huyện Thọ Xuân sẽ được xây dựng trở thành một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của tỉnh, với sự phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, kết cấu hạ tầng đồng bộ, đưa Thọ Xuân thành một trung tâm động lực quan trọng, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới ở phía Bắc của Tổ quốc.

Trong lộ trình xây dựng các phường nội thị của thị xã Thọ Xuân trong tương lai, thị trấn Thọ Xuân được hoạch định sẽ trở thành 1 trong 3 đô thị quan trọng: đô thị Lam Sơn - Sao Vàng, thị trấn Thọ Xuân và thị trấn Lam Sơn. Trong đó, thị trấn Thọ Xuân sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động thương mại dịch vụ, công trình công cộng và công nghiệp nhẹ, tiểu thủ công nghiệp; đồng thời tập trung phát triển đô thị để phục vụ nhu cầu nhà ở.
159d3175138t4882l3-2.png

Hạ tầng phát triển công nghiệp trên trục giao thông từ thị trấn Thọ Xuân đi Lam Sơn - Sao Vàng.

Theo tính toán của các ngành chức năng, nhiệm vụ phát triển đô thị tại thị trấn Thọ Xuân nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống, an cư cho lực lượng lao động tại các CCN vệ tinh của thị trấn, như CCN Thọ Nguyên 20ha, CCN Neo 20 ha, CCN Tứ Trụ 20 ha và 5 cụm làng nghề có quy mô từ 5-10 ha.

Nhằm kiến tạo môi trường sống văn minh, hiện đại, đáp ứng nhu cầu sinh sống, hoạt động thương mại của dự ước 30.000 người vào năm 2030, huyện Thọ Xuân đã quy hoạch, phát triển các khu đô thị đồng bộ tại khu vực trung tâm. Ngày 12-1-2022, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa chấp thuận cho Liên danh Công ty CP bất động sản HANO-VID - Công ty CP Trường Thịnh 36 là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu dân cư mới phía Tây Bắc đường Cầu Kè tại thị trấn Thọ Xuân với quy mô hơn 10,8 ha, gồm 422 căn liền kề và 37 căn biệt thự, quy mô dân số 2.000 người và giá trị đầu tư gần 626 tỷ đồng. Được biết, HANO-VID (1 trong 2 liên doanh đầu tư) là doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn TNR Holdings. Theo thống kê, trong 3 năm trở lại đây, TNR Holdings các thành viên khác trong tập đoàn đã được cấp phép trở thành chủ đầu tư của ít nhất 36 dự án, với tổng diện tích hơn 800 ha gồm đủ các loại hình khu đô thị, khách sạn, hay cả bất động sản khu công nghiệp trên phạm vi cả nước.
159d3175240t9472l3-3.jpg
Cùng với các dự án dân cư được quy hoạch bài bản quanh khu vực trung tâm thị trấn, nhằm đón đầu nhu cầu giao thương sôi động, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư phát triển các tổ hợp thương mại, dịch vụ, đặc biệt tại khu vực trước quảng trường trung tâm như: Siêu thị Ngôi Sao, Khu dịch vụ thương mại tổng hợp HACO, Khu dịch vụ thương mại tổng hợp Lan Chi, khu vực thương mại dịch vụ kết hợp sản xuất kinh doanh Công ty Swimax và Thọ Xuân Corporation; Khu Thương mại dịch vụ Vạn Xuân Group; Thương mại dịch vụ Tân Huy Ngọ; Thương mại dịch vụ Lộc Linh; Thương mại dịch vụ Mạnh Hải; Thương mại dịch vụ toàn cầu SOS; Cây xăng dầu Hạnh Phúc... Trung tâm văn hóa - thể dục thể thao và đài truyền hình huyện Thọ Xuân; khu dân cư và dịch vụ công cộng trung tâm thị trấn cũng đã được đầu tư hoàn thiện cự ly gần với khu vực quảng trường trung tâm rộng 7.000 m2 này.
159d3175216t4356l5-4.jpg

Quảng Trường trung tâm huyện Thọ Xuân rộng 7.000m2 đã được đầu tư hoàn thiện

Được biết, trong kế hoạch giải phóng mặt bằng năm 2022, huyện Thọ Xuân đang dồn lực cho công tác bàn giao mặt bằng sạch cho nhiều dự án quan trọng, trong đó có các dự án: Khu dân cư mới phía Tây Bắc đường Cầu Kè, tuyến đường từ thị trấn Thọ Xuân đi khu trung tâm hành chính mới của huyện Thọ Xuân, đường nối từ thị trấn Thọ Xuân với đường nối quốc lộ 45, quốc lộ 47 và quốc lộ 217, các dự án CCN vệ tinh của thị trấn Thọ Xuân tại phía Đông hữu hạn sông Chu... Những dự án này đều mang tính chiến lược trong kết nối hạ tầng, thúc đẩy giao thương của thị trấn Thọ Xuân với các khu vực kinh tế năng động của tỉnh Thanh Hóa nói chung và Thọ Xuân nói riêng.

Với các dự án mới đang “tốc hành” thực hiện, cùng với các dự án thương mại đã vận hành hiệu quả, khu vực quảng trường trung tâm có thể gọi là vị trí đắc địa bậc nhất tại thị trấn Thọ Xuân. Không chỉ là nơi sẽ có các hoạt động giao thương sôi động, cùng với các tiện ích như chỉ cách trung tâm hành chính công 500m, chợ đầu mối 300m, gần tòa nhà 7 tầng với đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, nhà hàng, khách sạn cao cấp, trung tâm tiếng Anh... nơi đây xứng đáng trở thành một điểm đến an cư “kiểu mẫu”.

Theo Báo Thanh Hóa


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  255 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 2.204.862
  Trong năm: 831.023
  Trong tháng: 80.945
  Trong tuần: 18.906
  Trong ngày: 1.874
  Online: 156