(THO) - Ngày 29-11, tại Trung tâm hội nghị của tỉnh (25B, TP Thanh Hóa), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2018-2023.

Tham dự đại hội có các đồng chí: Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh; đại diện lãnh đạo  Ban Tổ chức Trung ương, các Ban của Tổng LĐLĐ Việt Nam; các sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo cán bộ công đoàn qua các thời kỳ cùng 393 đại biểu chính thức đại diện cho trên 291.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong tỉnh.
 

Các đại biểu dự đại hội.

5 năm qua (2013-2017) , dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cùng sự nỗ lực phấn đấu của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và tổ chức công đoàn, phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn ở tỉnh ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Hoạt động công đoàn đã có những đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động với phương châm hướng về cơ sở, nhiều phong trào thi đua do công đoàn phát động và tổ chức thực hiện đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng kinh tế, ổn định chính trị - xã hội của tỉnh. Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tích cực tham gia quản lý Nhà nước, quản lý kinh tế - xã hội, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách  tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tích cực tham gia giải quyết việc làm, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. 

 

Toàn cảnh đại hội.

Công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn có bước phát triển vượt bậc về số lượng và chất lượng, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức công đoàn. Trong nhiệm kỳ kết nạp mới 61.294 đoàn viên (vượt 207,3 % so với kế hoạch). Các hoạt động xã hội của công đoàn đã trở thành phong trào tự giác, nghĩa cử cao đẹp trong CNVCLĐ. Nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp, ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn” được 26,688 tỷ đồng, LĐLĐ tỉnh đã xét hỗ trợ 21,785 tỷ đồng làm mới, sửa chữa 507 ngôi nhà; hỗ trợ thăm hỏi ốm đau 1.367 gia đình đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Đoàn Chủ tịch đại hội.

Nhiệm kỳ 2018-2023, với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”,  phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh tiếp tục tập trung theo hướng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; hướng mạnh về cơ sở, vì đoàn viên và người lao động; thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động. Phấn đấu trong 5 năm kết nạp mới 50.000 đoàn viên và thành lập mới 300 công đoàn cơ sở trở lên; đến cuối nhiệm kỳ có 70% trở lên số doanh nghiệp đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ công đoàn Việt Nam thành lập được công đoàn cơ sở và tập hợp được 90% trở lên công nhân, lao động trong các doanh nghiệp vào tổ chức công đoàn. Hàng năm, có 95% trở lên số công đoàn cơ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp nhà nước; 55% công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đạt tiêu chuẩn “Công đoàn cơ sở vững mạnh”. Có 90% trở lên nữ đoàn viên, CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp… 

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo đại hội.
 
Phát biểu chỉ đạo đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến biểu dương và chúc mừng những thành tích xuất sắc mà các cấp công đoàn và CNVCLĐ trong tỉnh đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua đã góp phần củng cố, nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, đóng góp quan trọng vào thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và thành tích chung của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng chí đề nghị đại hội cần tập trung thảo luận, đánh giá đúng tình hình 5 năm qua, xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ để nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của phong trào CNVCLĐ và tổ chức công đoàn tỉnh ta trong thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng đại hội.
 
Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng đại hội bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh với nội dung “Đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, phát huy mạnh mẽ vai trò của giai cấp công nhân, góp phần xây dựng Thanh Hóa sớm trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những hoạt động của đội ngũ cán bộ, CNVCLĐ và các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa trong 5 năm qua. Để phong trào CNVCLĐ và hoạt động  công đoàn tiếp tục phát triển, đồng chí đề nghị: Trong nhiệm kỳ tới, các cấp công đoàn cần thực hiện tốt 3 chức năng của mình, trong đó xác định chức năng đại diện, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là chức năng trung tâm, xuyên suốt mọi hoạt động. Tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người lao động; tạo điều kiện để người lao động tham gia học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”. Tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn về kỹ năng và phương pháp công tác; đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở ngoài Nhà nước.
 

Đồng chí  Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng đại hội bức trướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
 
Nhân dịp này, đồng chí  Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng đại hội bức trướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam với nội dung: “Công đoàn tỉnh Thanh Hóa đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên và người lao động, vì sự nghiệp CNH, HĐH đất nước”.
 
Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh khóa XIX, gồm 49 đồng chí. Đồng chí Ngô Tôn Tẫn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023.

baothanhhoa.vn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  195 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 1.101.509
  Trong năm: 137.255
  Trong tháng: 29.686
  Trong tuần: 9.232
  Trong ngày: 1.301
  Online: 46