Sáng nay, Chi bộ Phòng Tổng hơp, Thông tin, Dân nguyện đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề quý III năm 2022 với nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”.

Ảnh 1. Chi bộ Tổng hợp, Thông tin, Dân nguyện xem phim tài liệu về Bác Hồ

Trong không khí hào hùng kỷ niệm 77 năm cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, Chi bộ đã chiếu phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người để hiểu rõ thêm về nội dung sinh hoạt. Bộ phim dài 50 phút do biên kịch Bành Bảo, đạo diễn Bùi Đình Hạc và Lê Mạnh Thích, hãng phim Ngọc Khánh sản xuất năm 1990. Từ hơn 30.000 mét phim lưu trữ và những tư liệu phim quý giá sưu tầm được ở các bảo tàng Moscow, Leningrad (Liên bang Nga), các nhà làm phim đã lựa chọn để xây dựng nên một bộ phim tài liệu về chân dung vị Cha già dân tộc; khắc họa nhân cách của một lãnh tụ giản dị mà vĩ đại; một con người cả đời sống, chiến đấu và hy sinh vì hạnh phúc của nhân dân, vì nền độc lập tự do của dân tộc. Phim đã đạt giải thưởng Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IX năm 1990.

Bộ phim đã đưa các Đảng viên của Chi bộ trở về với một thời gian khó nhưng hào hùng của dân tộc, hiểu hơn về vị lãnh tụ của dân tộc và những giá trị, bài học mà Người để lại cho thế hệ mai sau.

Ảnh 2. Đồng chí Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại chi bộ

Thảo luận tại Chi bộ, các đồng chí Đảng viên cho rằng: Việc lồng ghép những thước phim cảm động về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ trong buổi sinh hoạt chuyên đề không chỉ góp phần đổi mới hình thức sinh hoạt mà còn củng cố và tăng cường niềm tin của Đảng viên vào công cuộc đổi mới của Đảng, qua đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Được xem lại những thước phim tư liệu về Bác, chúng ta mới cảm nhận hết, mới hiểu hết về Hồ Chí Minh, thật xúc động biết bao về con người Bác. Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim của Nhân dân Việt Nam.

Buổi sinh hoạt chuyên đề kết thúc với nhiều cảm xúc trong trái tim mỗi cán bộ, đảng viên; trở thành một hoạt động có ý nghĩa thiết thực tuyên truyền sâu rộng với toàn thể Chi bộ. Qua đó, góp phần chuyển biến mạnh mẽ về ý thức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên chi bộ.

Một số thông tin về bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Chân dung một con người”

Năm 1980 nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh, đạo diễn Bùi Đình Hạc từng thực hiện bộ phim tài liệu Ðường về Tổ quốc. Mười năm sau đó vào đúng dịp 100 năm ngày sinh của Bác, đạo diễn Bùi Đình Hạc đã cho ra đời Hồ Chí Minh - Chân dung một con người.

Để thực hiện bộ phim này, đoàn làm phim đã sang Liên Xô để tìm tư liệu trong các bảo tàng ở Moskva và Leningrad. Trong quá trình tìm tư liệu, đoàn làm phim đã phát hiện và đưa vào phim nhiều tư liệu quý giá về Hồ Chí Minh trước đó chưa từng được sử dụng như hình ảnh ông cởi trần tắm suối hay khăn vắt vai chống gậy mở đường. Kịch bản của Hồ Chí Minh - Chân dung một con người được giao cho nhà biên kịch Bành Bảo, phần lời bình do nhà thơ, nhà văn Nguyễn Đình Thi chấp bút và phần hình ảnh được phụ trách bởi đạo diễn, nhà quay phim Lê Mạnh Thích.

Đã 24 năm kể từ khi bộ phim được trình chiếu, tác phẩm này đã đi vào lòng khán giả như một trong những bộ phim tài liệu được yêu quý nhất. Hầu hết các cảnh phim là hình ảnh của Bác trong các mối quan hệ vô cùng phong phú mà cũng đời thường nhất. Khán giả không thể quên tấm áo bạc màu, đôi dép cao su của Bác. Không thể quên tình cảm Bác dành cho những cụ già, em nhỏ, cho các cháu thiếu nhi, cho thanh niên, bộ đội; tình cảm của Bác với quê hương xử sở khi Bác trở về thăm quê đứng lặng bên ngôi nhà xưa, bên khung cửi mà mẹ Bác đã dệt và Bác đi bên những hàng râm bụt, hỏi han bà con lối xóm, trò chuyện với những người bạn thuở thiếu thời; hình ảnh của Bác trước bạn bè thế giới, với những người bạn năm Châu…

Khi chính phủ và nhân dân Ấn Độ dựng tượng Bác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng phái đoàn Việt Nam sang dự lễ khánh thành, bộ phim đã được trình chiếu và được đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Ở trong nước, bộ phim cũng đã được trình chiếu trên truyền hình quốc gia và địa phương liên tục trong nhiều năm. Bộ phim cũng được chiếu ở những nơi lưu niệm về Bác Hồ trên khắp miền đất nước. Có những sinh viên trước khi đi du học nước ngoài đã gọi điện cho đạo diễn muốn có một bản in bộ phim trong đĩa DVD như một hành trang đến với xứ người…

“Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” là một tác phẩm nghệ thuật đích thực, nó vượt qua mọi thử thách của thời gian và ngày càng tỏa sáng trong tâm trí của khán giả.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  384 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.548.271
  Trong năm: 1.039.674
  Trong tháng: 102.158
  Trong tuần: 30.858
  Trong ngày: 36
  Online: 60