Sáng 6/2, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng chủ trì Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng cho biết, Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV dự kiến khai mạc ngày 12/2 và bế mạc vào ngày 18/2/2025. Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 4 luật, 5 nghị quyết phục vụ công tác sắp xếp, hoàn thiện thể chế, cơ chế vận hành các cơ quan, đơn vị, tổ chức của hệ thống chính trị; xem xét, quyết định 4 nội dung khác thuộc thẩm quyền. Hầu hết các nội dung trình Quốc hội được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Phiên họp thứ 42, tháng 2/2025; một số nội dung còn lại căn cứ tiến độ gửi hồ sơ và việc thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp khác trước ngày khai mạc Kỳ họp để cho ý kiến.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, khẩn trương hoàn thiện tài liệu để bảo đảm các công việc tiếp theo, gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội theo đúng quy định.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, tài liệu; đồng thời chủ động làm việc, phối hợp chặt chẽ từ sớm, từ xa với các cơ quan của Quốc hội, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách, nghiêm túc giải trình, tiếp thu ý kiến, hoàn thiện các dự án luật, nghị quyết, đề án, tài liệu liên quan, đảm bảo chất lượng và tiến độ trình Quốc hội quyết nghị tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9.

Đến sáng 5/2, Chính phủ đã hoàn thiện 8/10 hồ sơ, tài liệu gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, còn 2/10 hồ sơ đang được Chính phủ chỉ đạo các Bộ, cơ quan khẩn trương hoàn thiện để sớm trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn báo cáo tại Hội nghị.

Để thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các Kết luận số 121-KL/TW, số 123- KL/TW ngày 24/1/2025 của Trung ương về tổng kết Nghị quyết 18-NQ/TW và các báo cáo bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy Chính phủ đề nghị Đảng ủy Quốc hội lãnh đạo, chỉ đạo trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến, thông qua một số nội dung quan trọng, cấp bách vào Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 9 để trình Quốc hội thông qua theo trình tự, thủ tục rút gọn.

Tại Hội nghị, các Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ đã thảo luận, trao đổi về các nội dung sẽ được cho ý kiến, quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và cảm ơn sự phối hợp của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội với Chính phủ; ngày càng có sự tin tưởng, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau để thực hiện khối lượng công việc rất lớn; đặc biệt thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các quy định của Đảng và Nhà nước trong hoạt động của Quốc hội cũng như của Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Chúng ta họp Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thể hiện tinh thần có việc làm, có vấn đề thì phải giải quyết. Mà đã làm, giải quyết phải đến cùng, có hiệu quả. Nhìn lại các kỳ họp bất thường phù hợp với thực tiễn, giải quyết được vấn đề của thực tiễn và giải quyết được nguyện vọng của nhân dân. Mục tiêu lần này của Đảng đặt ra, chúng ta tinh giản bộ máy theo Nghị quyết 18, đây là một cuộc cách mạng về bộ máy. Bộ máy tinh gọn hơn, con người chất lượng hơn”.

Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng cho rằng, trong các chỉ tiêu, việc thực hiện khó nhất là chỉ tiêu tăng trưởng và để đạt được mục tiêu 8% trở lên trong năm 2025 cần phải dành công sức cho một trong ba đột phá chiến lược, đó là đột phá về thể chế. Theo Thủ tướng Chính phủ, hai bên cần tiếp tục phối hợp thật tốt, hiệu quả, nguyên tắc xây dựng luật pháp với tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa; biết đến đâu, quản đến đó. Đi đôi với việc việc phân cấp, phân quyền thì phải phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi và tăng cường giám sát kiểm tra, giảm thủ tục hành chính, bớt các thủ tục hành chính không cần thiết và chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí… Đối với các dự án luật trình tại Kỳ họp bất thường thứ 9, Thủ tướng cơ bản thống nhất với các ý kiến trao đổi; cho rằng trình tự ban hành văn bản quy phạm pháp luật nên theo hướng đơn giản hơn, để nhanh chóng đi vào cuộc sống, tăng cường phân cấp, cá thể hoá trách nhiệm cá nhân. Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ các nội dung còn thiếu theo đề nghị, đảm bảo cho quá trình thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội; mong muốn, các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, phát huy tinh thần đã làm tốt rồi thì phải làm tốt hơn nữa với tinh thần đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích nhân dân lên trên hết, trước hết.

Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. 

Đồng tình với các ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, thời gian từ nay tới khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9 không còn nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị trên tinh thần khẩn trương, “vừa chạy, vừa xếp hàng”, tăng cường làm thêm giờ, cả Thứ 7, Chủ nhật để hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp. Liên quan đến các dự án Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi) và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; phân cấp, phân quyền mạnh hơn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Về dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) cũng cần đẩy mạnh phân cấp phân quyền cho các địa phương theo phương châm “địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm”. Đồng thời phải phù hợp với tinh thần sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18 của Trung ương. Với những vấn đề vượt quá luật định cần xin ý kiến các cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Kỳ họp bất thường lần thứ 9 có nội dung rất quan trọng, rất khó nhưng vì sự phát triển của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị các bên liên quan cần tiếp tục tập trung cao độ, nỗ lực tối đa, phối hợp chặt chẽ, khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị toàn bộ nội dung trình Quốc hội cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối, góp phần thành công của Kỳ họp./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
     Bình chọn
    Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
    637 người đã bình chọn
    Thống kê truy cập
    Thống kê: 6.082.573
    Trong năm: 1.742.030
    Trong tháng: 183.788
    Trong tuần: 43.704
    Trong ngày: 5.881
    Online: 120
    Zalo