Thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm 2013, ngày 28/01 Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về Kế hoạch triển khai thực hiện phương án đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ nhân dân trong dịp tết Nguyên đán Qúy tỵ. Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Trưởng ban Văn hóa – Xã hội chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có Đồng chí Trần Đức Thanh - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-BYT ngày 03/01/2013 của
Bộ trưởngBộ Y tế về việc thanh tra,
kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Qúy Tỵ năm 2013, Thường
trực Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã tham
mưu cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành các chỉ thị, kế hoạch về việc
triển khai bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Qúy Tỵ. Chi cục
An toàn vệ sinh thực phẩm cử các cán bộ đến 10 huyện, thị xã trọng điểm chỉ đạo
tuyến và tăng cường giám sát hỗ trợ cho tuyến cơ sở về ATTP. Công tác thông
tin, giáo dục truyền thông, công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn
vệ sinh thực phẩm đã và đang được triển khai thực hiện tại các địa phương trên
địa bàn tỉnh. Kết quả kiểm tra vệ sinh thực phẩm tính đến ngày 23/01/2013 cho
thấy có 19/53 cơ sở có vi phạm, tổng số tiền phạt là 28.750.000 đồng. Các vi
phạm chủ yếu là: không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không khám sức khỏe định kỳ
cho nhân viên, không có giấy chứng nhận tập huấn kiến thức ATTP, không thực
hiện lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã ghi
nhận tính chủ động trong công tác tham mưu và xây dựng triển khai kế hoạch của
Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh. Tuy nhiên, cần nâng cao hơn nữa vai
trò, trách nhiệm của cơ quan chuyên trách bởi an toàn vệ sinh thực phẩm liên
quan trực tiếp đến sức khỏe của người dân, trong khi đó nguy cơ gây ngộ độc
thực phẩm luôn tiềm ẩn và khó có thể lường trước được. Vì vậy cần phải có những
giải pháp cụ thể, thiết thực.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó
Trưởng ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị lãnh đạo Chi cục Vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh tiếp tục triển khai làm tốt các mặt công tác, đặc
biệt tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và
sau tết Nguyên đán Qúy tỵ 2013; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông ATTP trên
các phương tiện thông tin đại chúng, nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản
xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
Lê Như
Hoa