Nhiều ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII bày tỏ đánh giá tích cực đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, diễn ra chiều 10/12, xoay quanh 4 vấn đề thuộc 3 lĩnh vực: Công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; phát huy hiệu quả các cảng cá, bến cá đã được đầu tư xây dựng; khôi phục và phát triển du lịch để thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid - 19 và hỗ trợ việc làm cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các đại biểu tham gia chất vấn đưa ra các ý kiến tập trung vào các vấn đề cử tri có ý kiến từ lâu nay, sát với tình hình thực tế, phần trả lời chất vấn cơ bản trả lời thỏa đáng, được chủ tọa kỳ họp và đại biểu dự họp đánh giá cao.

Giải pháp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch gia súc, gia cầm; phát huy hiệu quả các cảng cá, bến cá trên địa bàn tỉnh.

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường đã báo cáo với HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh về tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp ở một số địa phương; thực trạng, nguyên nhân và giải pháp trong thời gian tới; tàu thuyền khai thác hải sản vào neo đậu tại các cảng cá, bến cá còn gặp nhiều khó khăn, bất cập; thực trạng, nguyên nhân và đề xuất giải pháp để tạo thuận lợi cho người dân, cũng như phát huy hiệu quả các cảng cá, bến cá đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Lĩnh vực này, đã có 09 đại biểu HĐND tỉnh và 01 ý kiến của cử tri đặt câu hỏi. Với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trả lời đầy đủ, thỏa đáng các nội dung chất vấn mà đại biểu HĐND tỉnh và cử tri quan tâm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Văn Cường trình bày tại phiên chất vấn

Phát biểu kết luận chất vấn và trả lời chất vấn về lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những giải pháp hiệu quả được đúc rút từ kinh nghiệm thực tiễn để chủ động khống chế kiểm soát các loại dịch bệnh trên đàn gia súc gia, cầm đang có nguy cơ bùng phát và diễn biến phức tạp hiện nay nhất là tết nguyên đán đang cận kề của UBND tỉnh. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới cần có những giải pháp quyết liệt hiệu quả hơn nữa khắc phục những hạn chế tồn tại trong công tác quản lý nhà nước đối với các tàu cá.

Đồng chí cũng yêu cầu UBND tỉnh; giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các sở ngành liên quan; UBND các huyện, thành phố ven biển quan tâm thực hiện một số nội dung như sau: Quản lý chặt chẽ đầu ra việc áp dụng chăn nuôi tập trung, an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng; quản lý chặt chẽ công tác kiểm soát vận chuyển, kiểm soát giết mổ; thành lập các đoàn công tác, đội phản ứng nhanh để kiểm tra xử lý dứt điểm các ổ dịch ngay từ khi mới xuất hiện;  tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp đối với bệnh dịch tả lợn châu phi, bệnh viêm gan nổi cục, bệnh cúm gia cầm; giao kinh phí cho sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục bảo đảm dự phòng số lượng vaccine, thuốc sát trùng, vật tư, xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm, động vật thủy sản; nâng cao chất lượng chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch ở cấp huyện, cấp xã, đặc biệt là một số xã thuộc huyện Yên Định, Thiệu Hóa, thị xã Nghi Sơn; tổ chức triển khai thực hiện tốt quyết định Quyết định số 414/QĐ-TTg, ngày 22-3-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực quản lý chuyên ngành thú y các cấp, giai đoạn 2021-2030; trong đó cần nghiên cứu kỹ để xây dựng phương án tổng thể của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở, đặc biệt là hệ thống quản lý nhà nước về thú y trên địa bàn tỉnh.

Để tạo thuận lợi cho người dân và phát huy hiệu quả các cảng cá, bến cá đã được đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau đây: Đẩy mạnh, đổi mới các hình thức tuyên truyền, phổ biến cho các ngư dân nắm được các quy định liên quan đến hoạt động của tàu cá trên biển, tàu cá cập, rời cảng, khu neo đậu tránh trú bão; công tác vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, bảo đảm an toàn hoạt động của người và tàu cá tại cảng, khu neo đậu tránh trú bão; tập trung đầu tư hoàn thành dự án khu neo đậu cho tàu cá xã Hải Hà, thị xã Nghị Sơn; Dự án nạo vét, thanh thải đá ngầm Lạch Bạng; Dự án khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá sông Lý, huyện Quảng Xương, nhằm hướng đến xây dựng, hình thành các đô thị nghề cá; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án: Nâng cấp cảng cá Hòa Lộc kết hợp với khu neo đậu tránh trú bão Lạch Trường; Nâng cấp cảng cá Hoằng Trường, nâng cấp cảng cá Lạch Hới; nâng cấp cảng cá Lạch Bạng. Ưu tiên bố trí vốn định kỳ để duy tu, bảo dưỡng các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão và nạo vét luồng vào, vùng nước trước cảng, trong âu trú bão. Kêu gọi các tổ chức, cá nhân vào đầu tư mới, đầu tư nâng cấp các cảng cá hiện có đáp ứng điều kiện hoạt động theo quy định; cho thuê, khai thác sử dụng cảng cá theo quy định của pháp luật. Đồng chí cũng bày tỏ mong muốn bà con ngư dân các huyện, thành phố ven biển và bà con hiện nay đang phát triển ngành chăn nuôi cũng như phát triển ngành khai thác dịch vụ hậu cần nghề cá sẽ đồng hành, tuân thủ các chủ trương đường lối của đảng chính sách pháp luật của nhà nước để góp phần làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên gia cầm; khai thác, phát huy hiệu quả các tàu cá, bến cá.

Bài toán khôi phục và phát triển du lịch nhưng vẫn bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19

Đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Quốc Hải, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chất vấn tại Kỳ họp

Cũng trong buổi sáng hôm nay, đại biểu HĐND tỉnh và cử tri trong tỉnh đã được nghe giám đốc sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Phạm Nguyên Hồng trả lời đúng trọng tâm, làm rõ được thực trạng và đề ra các giải pháp khôi phục và phát triển ngành du lịch thích ứng với phòng, chống dịch Covid - 19.

Giám đốc sở Văn hóa - Thể Thao và Du lịch Phạm Nguyên Hồng trả lời chất vấn

Để thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh để vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi kinh tế, khôi phục du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới; đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các sở, ban ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá hoạt động du lịch; hướng dẫn, kiểm tra và công nhận các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch “bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19” và được phép đón tiếp, phục vụ khách du lịch; công bố công khai, rộng rãi trên các phương tiện thông tin truyền thông danh sách các khu, điểm du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch được công nhận bảo đảm an toàn; tạo điều kiện thuận lợi để sớm đưa vào và sử dụng các dự ấn lớn về du lịch; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phục hồi du lịch trong bối cảnh bình thường mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch. Bên cạnh đó, đồng chí cũng đề nghị sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp chặt chẽ với sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt các giải pháp đề ra, bảo đảm vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa phục hồi kinh tế, khôi phục du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới.

Chất vấn và trả lời chất vấn về hỗ trợ việc làm cho đối tượng ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Thị Hương trả lời chất vấn

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi mặt đời sống kinh tế xã hội, trong đó có việc làm và đời sống của người lao động. Theo số liệu thống kê đến thời điểm hiện tại, đã có trên 205.000 người từ Thanh Hóa trở về từ vùng dịch, với gần 161.000 người trong độ tuổi lao động, trong số đó có trên 42.000 người nhu cầu giải quyết việc làm. Có thể nói, đây là một vấn đề nóng, được đông đảo cử tri quan tâm. Phiên chất vấn về vấn đề này được kéo dài sang buổi chiều cùng ngày. Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vũ Thị Hương đã trình bày các giải pháp cụ thể  để giải quyết việc làm cho người lao động mất việc làm trở về địa phương; hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19l quay trở lại thị trường lao động trong thời gian tới.

Đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Trọng Hưng phát biểu kết luận tại phiên chất vấn

Kết luận phiên chất vấn, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, các sở, ban ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục tập trung thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội của chính phủ, nhất là bố trí đủ vốn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện để kịp thời phát hiện và xử lý những vấn đề phát sinh, đảm bảo việc hỗ trợ được thực hiện công bằng, công khai minh bạch; tạo điều kiện để người lao động, người sử dụng lao động từng bước vượt qua khó khăn, bước đầu ổn định đời sống tiếp tục sản xuất.

Hai là, khẩn trương bao phủ vaccine phòng Covid - 19 trên địa bàn toàn tỉnh; phấn đấu đến hết ngày 15/12/2021 có ít nhất 75% cho các đối tượng từ mười tám tuổi trở lên được tiêm mũi hai, đến trước ngày 31/12/2021 cơ bản hoàn thành việc tiêm mũi hai cho các đối tượng từ 15 tuổi trở lên và đồng thời tiến hành tiêm mũi ba cho các đối tượng ưu tiên và các đối tượng khác đến thời hạn. Đồng chí nhấn mạnh: Cần đặc biệt quan tâm việc tiêm vaccine cho người lao động làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp; lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch, logistic, xuất nhập khẩu; lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về để duy trì sản xuất, giảm thiểu tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Ba là, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các doanh nghiệp đầu tư về nông thôn miền núi; làm tốt việc đào tạo nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động ở địa phương cũng như lao động trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly.

Bốn là, đào tạo, trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Để có thể tìm kiếm được việc làm ổn định trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng chí cũng gửi gắm đến người lao động trong tỉnh cần phải trang bị các kỹ năng làm việc, giao tiếp, tuân thủ kỷ luật, đạo đức nghề nghiệp, từng bước nâng cao ứng dụng tin học, phấn đấu biết ngoại ngữ  để tạo việc làm cho mình trên cơ sở sự giúp đỡ của nhà nước.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  215 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 1.253.717
  Trong năm: 153.716
  Trong tháng: 59.589
  Trong tuần: 13.860
  Trong ngày: 559
  Online: 104