Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức buổi làm việc với UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá. Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc có đồng chí Lê Tiến Lam, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn ĐBQH Thanh Hoá; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân, Toà án nhân dân, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thanh Hoá.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã báo cáo khái quát tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng năm 2023. Theo đó, 9 tháng năm 2023, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Kinh tế tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 7,73%, trong đó: nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 3,75%; công nghiệp - xây dựng tăng 10,28% (công nghiệp tăng 11,13%; xây dựng tăng 8,22%); dịch vụ tăng 7,15%...Có thêm 13 xã đạt chuẩn NTM, 24 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và 104 sản phẩm được xếp hạng OCOP cấp tỉnh. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 28.728 tỷ đồng, bằng 81% dự toán; huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 103.190 tỷ đồng, bằng 73,7% KH, tăng 0,9% so với cùng kỳ...

Văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; giáo dục mũi nhọn đạt kết quả tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; nhiều hộ gia đình nghèo nhiều năm sinh sống trên sông, ở khu vực có nguy cơ cao bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất được hỗ trợ xây dựng nhà ở nơi an toàn; đời sống Nhân dân ổn định. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đề xuất, kiến nghị 5 vấn đề thuộc thẩm quyền của Quốc hội và 10 vấn đề thuộc thẩm quyền của Chính phủ, tập trung vào việc sửa đổi, bổ sung một số điều, khoản trong các Luật, Nghị định để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tháo gỡ các vướng mắc khi thi hành và tạo điều kiện thuận lợi, môi trường thông thoáng để phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, đồng thời làm tốt công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh đã báo cáo tổng hợp, chuyển tới Đoàn ĐBQH tỉnh các nhóm vấn đề mà cử tri và Nhân dân trong tỉnh phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Theo đó, cử tri, Nhân dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cần tập trung tháo gớ khó khăn các điểm nghẽn về thể chế, cơ chế, chính sách cho phát triển, các vấn đề liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng; công tác phòng, cháy, chữa cháy, xuất nhập khẩu; thiếu giáo viên ở các cấp học; tình trạng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… Đặc biệt, cử tri và Nhân dân trong tỉnh đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Điện lực, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Ngân sách nhà nước…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Viện KSND tỉnh đã báo cáo về tình hình tội phạm, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp 10 tháng năm 2023; đại diện lãnh đạo TAND tỉnh báo cáo về công tác xét xử, thi hành các loại án 10 tháng năm 2023; đại diện lãnh đạo Cục THADS tỉnh báo cáo công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023 và cũng kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Các đại biểu dự buổi làm việc cũng tập trung thảo luận, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến tình hình của tỉnh, các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã trao đổi, làm rõ thêm những nội dung được đề cập trong các báo cáo; phản ánh tới lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các ngành thuộc khối tư pháp một số vấn đề nổi cộm, bức xúc trong đời sống xã hội.

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nêu rõ: Những thông tin mà các đại biểu cung cấp về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 9 tháng năm 2023, các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp và các kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các ngành trong khối tư pháp, là những tư liệu quý, xuất phát từ thực tiễn của tỉnh và ý kiến xác đáng của cử tri để Đoàn ĐBQH có thêm những thông tin phản ánh đến Quốc hội trong Kỳ họp sắp tới.

Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu nghiêm túc, đầy đủ, để báo cáo với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét giải quyết. Trong đó, nhiều nội dung sẽ được Đoàn ĐBQH tỉnh phản ánh thông qua các hoạt động tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sắp diễn ra.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, xét xử và thi hành án dân sự 9 tháng năm 2023. Đồng chí khẳng định, 9 tháng năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo kịp thời, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quyết tâm cao, nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất các lĩnh vực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tiếp tục ổn định. Các cơ quan tư pháp trong tỉnh đã đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, hoạt động xét xử, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.

Về các nhóm vấn đề  kiến nghị mà lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, của cử tri tỉnh Thanh Hoá và các cơ quan tư pháp gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí đề nghị các đại biểu tiếp thu, nghiên cứu để phản ánh đến kỳ họp, đồng thời chuyển đến Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có liên quan xem xét giải quyết./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  370 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.271.279
  Trong năm: 975.259
  Trong tháng: 88.192
  Trong tuần: 17.860
  Trong ngày: 860
  Online: 85