Chiều 14-3-2023, Đoàn giám sát thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đại biểu: Cầm Thị Mẫn, Đại biểu Quốc hội chuyên trách, phó trưởng Đoàn giám sát; Võ Mạnh Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh tại Sở Công Thương.

Toàn cảnh buổi giám sát

Tham gia buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh và các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, giai đoạn 2016-2021 với sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, chính sách hỗ trợ phát triển năng lượng của Chính phủ, Bộ Công Thương, sự chung sức của các nhà đầu tư và sự ủng hộ của người dân, tỉnh Thanh Hóa đã bước đầu đạt được những kết quả nhất định trong phát triển công nghiệp năng lượng.

Đồng chí Phạm Bá Oai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại buổi làm việc

Về nguồn lưới điện, có 8 dự án thủy điện, 1 dự án điện mặt trời công suất 30 MW; 57,05 MW hệ thống điện mặt trời mái nhà; 3 dự án điện sinh khối với tổng công suất 47,7 MW và 2 dự án nhiệt điện với tổng công suất 1.800 MW; 2 hệ thống phát điện tận dụng nhiệt dư với tổng công suất 40,2 MW; 1 hệ thống phát điện tự dùng của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn công suất 400 MW đã đi vào vận hành…Hệ thống lưới điện toàn tỉnh được đầu tư nâng cấp, cải tạo và đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu sản suất và sinh hoạt của Nhân dân, tổ chức các sự kiện quan trọng của tỉnh.

Tỉnh cũng đã triển khai, tuyên truyền rộng rãi các quy định của pháp luật về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả nhằm nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, đơn vị về thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Hỗ trợ, tư vấn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xây dựng các quy định, thực hiện an toàn trong vận hành các thiết bị điện và hệ thống chiếu sáng công cộng, sử dụng dây chuyền công nghệ hiện đại.

Đại biểu Quốc hội Võ Mạnh Sơn phát biểu tại buổi giám sát

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã đánh giá những ưu điểm, tồn tại trong triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đưa ra một số đề xuất, kiến nghị để Đoàn ĐBQH tỉnh chuyển đến Quốc hội nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc liên quan đến phê duyệt Quy hoạch điện VIII; dự án thủy điện Hồi Xuân; quy hoạch các dự án năng lượng, năng lượng tái tạo đối với Thanh Hóa; ưu tiên phát triển các dự án năng lượng trên địa bàn huyện Mường Lát…

Đại biểu Quốc hội Cầm Thị Mẫn phát biểu kết luận tại buổi giám sát

Phát biểu kết luận buổi giám sát, Đại biểu Quốc hội Cầm Thị Mẫn, Phó trưởng Đoàn giám sát cho rằng báo cáo của Sở Công Thương đã đánh giá được những nội dung theo yêu cầu. Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát cũng đề nghị ngành tiếp tục tăng cường thực hiện tốt vai trò chủ trì công tác tham mưu quản lý nhà nước đối với lĩnh vực phát triển năng lượng trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó quan tâm theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ nhà đầu tư; kịp thời tham mưu giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai xây dựng dự án, công trình điện theo quy hoạch… Đối với một số nội dung Sở Công Thương kiến nghị, Đoàn giám sát tiếp thu và sẽ tổng hợp để gửi các cấp, ngành theo thẩm quyền.

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  380 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.465.511
  Trong năm: 1.002.716
  Trong tháng: 86.024
  Trong tuần: 15.010
  Trong ngày: 617
  Online: 77