Ngày 24/4/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh gồm các đại biểu: đồng chí Mai Văn Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Cầm Thị Mẫn, ĐBQH chuyên trách đã có buổi khảo sát, lấy ý kiến góp ý đối với Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) tại huyện Thọ Xuân và huyện Yên Định.

Đoàn khảo sát thực tế thăm và làm việc tại HTX Dịch vụ nông nghiệp Định Long (Yên Định)

Tham gia đoàn khảo sát còn có đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã tỉnh (HTX) và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Trước khi tổ chức Hội nghị khảo sát, lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Luật HTX (sửa đổi), các ĐBQH đã khảo sát thực tế sản xuất, kinh doanh dịch vụ của HTX Dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn xã Xuân Minh (Thọ Xuân) và HTX dịch vụ nông nghiệp Định Long (Yên Định).

Tại các hội nghị, lãnh đạo các HTX, Liên minh HTX đánh giá cao dự thảo đã kế thừa tối đa những cơ chế, chính sách của Luật năm 2012; đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách mới nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các HTX hoạt động, như các quy định về mức góp vốn của các thành viên; quy định về kiểm toán; quy định về tổ chức và quản trị; quy định về tài chính, tài sản;… Đồng thời đóng góp nhiều ý kiến thiết thực vào dự án Luật HTX sửa đổi. Các ý kiến đóng góp trên cả hai phương diện: công tác quản lý Nhà nước đối với HTX và hoạt động của HTX.

Theo đó, nhiều ý kiến đề nghị dự thảo Luật cần quy định đơn giản hóa các thủ tục hành chính để HTX được vay vốn ngân hàng, thuê đất; sửa đổi các quy định liên quan đến việc góp vốn, để vừa góp phần nâng cao tinh thần, trách nhiệm của thành viên, vừa giúp HTX phát triển vững mạnh; cần có các quy định đảm bảo cho HTX được hỗ trợ xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, ứng dụng thành tựu khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; hỗ trợ tập huấn, đào tạo, nâng cao trình độ quản trị cho đội ngũ cán bộ HTX.      Bên cạnh đó, lãnh đạo các HTX cũng đề nghị dự thảo luật cần quy định rõ hơn để đảm bảo nguyên tắc hoạt động của HTX là tự chủ, tự chịu trách nhiệm…

Toàn cảnh hội nghị khảo sát tại huyện Thọ Xuân

Về phương diện công tác quản lý Nhà nước, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo luật cần làm rõ hơn các quy định về góp vốn bằng tài sản đặc biệt, như đất đai, vàng; làm rõ các quy định về thời gian hoàn thành góp vốn để tránh tình trạng trục lợi khi tham gia HTX; không cho phép chuyển nhượng phần góp vốn của thành viên trong HTX; cần quy định rõ hơn về tổ hợp tác;… Ngoài ra, việc sửa đổi Luật HTX, cũng phải sửa đổi các quy định có liên quan đến Luật Đất đai, Luật Bảo hiểm xã hội,… để thống nhất các chính sách, quy định của Nhà nước; có chính sách quản lý giá vật tư nông nghiệp.

Phát biểu tiếp thu tại các hội nghị khảo sát, đồng chí Mai Văn Hải, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của kinh tế tập thể trong nền kinh tế đất nước, cũng như của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời thông tin thêm về tình hình hoạt động chung của thành phần kinh tế hợp tác trong cả nước, về dự án Luật HTX (sửa đổi).

Đồng chí Mai Văn Hải, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tiếp thu

Đồng chí đã phân tích, làm rõ những điểm mới của dự thảo Luật HTX (sửa đổi) so với Luật HTX năm 2012. Theo đó, dự thảo luật đã cụ thể hóa 08 nhóm chính sách theo tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16-6-2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, nhất là chính sách hỗ trợ về đất đai, vốn tín dụng,…Thông qua đó, Luật được kỳ vọng nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển các tổ chức kinh tế hợp tác trong bối cảnh mới; góp phần tháo gỡ tối đa các rào cản, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bảo đảm quyền tự chủ, phát huy các giá trị của mô hình HTX.

Đồng chí đã đánh giá cao các ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật và xin tiếp thu để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tiếp thu, chỉnh sửa trong quá trình xây dựng dự thảo Luật. Đồng thời mong muốn các HTX, Liên minh HTX tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh để dự thảo Luật được hoàn thiện hơn.

Dự án Luật HTX (sửa đổi) đã được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khoá XV. Trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, dự thảo Luật đã được tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện và báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3. Theo chương trình, dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5 dự kiến tổ chức vào tháng 5-2023.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


Tin cùng chuyên mục

 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  323 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.095.314
  Trong năm: 966.179
  Trong tháng: 98.551
  Trong tuần: 22.746
  Trong ngày: 3.063
  Online: 79