Ngày 22-11, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các ĐBQH tỉnh Thanh Hóa khóa XV: Bùi Mạnh Khoa, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Văn Cường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp xúc cử tri huyện Yên Định và huyện Vĩnh Lộc sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Toàn cảnh hội nghị Tiếp xúc cử tri

Cùng dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa và các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa; lãnh đạo và đông đảo cử tri 2 huyện Yên Định và Vĩnh Lộc.

Toàn cảnh hội nghị Tiếp xúc cử tri 

Tại Hội nghị, đại diện đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã báo cáo tóm tắt những kết quả kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV với cử tri huyện Yên Định và huyện Vĩnh Lộc. Theo đó, sau 21 ngày làm việc (từ ngày 20/10 đến 15/11), Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đã đề ra, thông qua 6 Luật, 3 Nghị quyết; cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý và điều chỉnh thời điểm trình Quốc hội xem xét, thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); cho ý kiến lần đầu về 7 dự án luật.

Trong kỳ họp, Quốc hội khóa XV đã quyết định nhiều nội dung quan trọng như thông qua việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức; áp dụng thời hiệu xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện công tác cán bộ thuộc thẩm quyền. Quốc hội cũng tiến hành chất vấn đối với 3 Bộ trưởng và Tổng Thanh tra Chính phủ về các lĩnh vực: Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Thanh tra…

ĐBQH Lê Văn Cường thông báo tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV 

Tại hội nghị, đa số cử tri 2 huyện Yên Định, Vĩnh Lộc phát biểu đều đánh giá cao chất lượng kỳ họp; đồng tình với các nghị quyết được thông qua tại kỳ họp góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước. Cử tri mong muốn các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tích cực đóng góp ý kiến tại các kỳ họp tới của Quốc hội khóa XV, nhất là những vấn đề quan trọng của đất nước, cũng như các vấn đề được cử tri, nhân dân quan tâm, kiến nghị.

Cử trí 2 huyện cũng đã kiến nghị với các ĐBQH những vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân địa phương. Trong đó, có một số kiến nghị liên quan đến chính sách ưu đãi người có công với cách mạng như: công tác mộ và nghĩa trang liêt sĩ, hưởng chế độ tuất công nuôi liệt sĩ; chuyển đổi số trong việc đăng ký hưởng chính sách bảo trợ xã hội, người có công; chính sách đối với người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo; cần có quy định cụ thể đối tượng được hỗ trợ đào tạo nghề đối với người lao động có thu nhập thấp…

Cử tri huyện Yên Định phát biểu ý kiến

Cử tri huyện Vĩnh Lộc phát biểu ý kiến

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng đã làm rõ những vấn đề mà cử tri huyện Vĩnh Lộc phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Đồng thời nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, cho biết UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh; báo cáo, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định các nội dung liên quan.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng tiếp thu, giải trình một số vấn đề mà cử tri phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền

Sau khi lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa tiếp thu, trao đổi làm rõ một số vấn đề mà cử tri 2 huyện Yên Định, Vĩnh Lộc đề xuất, kiến nghị, thay mặt các ĐBQH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri huyện Yên Định, Vĩnh Lộc đối với các ĐBQH. Đồng thời, đánh giá cao bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của huyện Yên Định, Vĩnh Lộc trong những năm vừa qua.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã thông tin tới cử tri tình hình thế giới, trong nước, đặc biệt là những kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước; các quyết sách phục hồi kinh tế, thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân. Với những đường lối, chủ trương, quyết sách đúng đắn, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã lãnh đạo đưa nền kinh tế của đất nước phục hồi nhanh chóng; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, nhất là người nghèo, người yếu thế để “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và nhân dân huyện Yên Định và huyện Vĩnh Lộc

 Việt Nam đã điều chỉnh chính sách rất tốt, giúp ổn định tình hình trong nước. Song điều quan trọng nhất là đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh khó khăn, mục tiêu không để ai đói, thiếu ăn. Trong đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu, ban hành hàng loạt chính sách, đảm bảo an sinh xã hội cho hơn 50 triệu người dân cả nước. Mức lương của công nhân thời gian qua tăng tới 19,5%, khu vực dịch vụ công nghiệp, dịch vụ du lịch, lực lượng lao động trở lại làm việc đạt 19,8 triệu lượt người…” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết: Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, song quan điểm của Chính phủ là tìm mọi cách ổn định kinh tế vĩ mô. Do đó, muốn ổn định được kinh tế vĩ mô thì phải ổn định được nền tảng của các địa phương, bằng mọi giá phải giữ được nguồn đảm bảo những nhu cầu thiết yếu về lương thực, xăng dầu, đảm bảo an toàn chính sách tiền tệ... Đặc biệt là phải duy trì việc làm cho người lao động và đảm bảo chính sách an sinh xã hội, giữ chân người lao động, giữ chân công nhân trong các nhà máy và đảm bảo cho mọi người có Tết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tiếp tục chăm lo về chính sách này. Quyết định nào sai thì phải thu hồi, dứt khoát như thế. Trong quá trình triển khai rà soát, công nhận người có công cũng cần phải linh hoạt vận dụng, làm có tình có lý. Nguyên tắc là những gì tốt nhất cho người có công thì không được tiếc" - Bộ trưởng, bày tỏ quan điểm.

Đối với những ý kiến đề xuất, kiến nghị thuộc thẩm quyền của địa phương, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Yên Định, Vĩnh Lộc và tỉnh Thanh Hóa lãnh đạo, chỉ đạo các ngành chức năng tập trung giải quyết dứt điểm, hiệu quả. Các ý kiến vượt thẩm quyền của địa phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa sẽ tổng hợp đầy đủ, chuyển đến Quốc hội, Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhân dịp hội nghị tiếp xúc cử tri, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh đã tặng 100 suất quà cho người có công với cách mạng, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng học bổng cho trẻ em mỗi huyện 50 triệu đồng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tới trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn hai huyện Yên Định và huyện Vĩnh Lộc.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tặng quà người có công với cách mạng

Phó Bí thư Tỉnh ủy Trinh Tuấn Sinh tặng quà cho các gia đình chính sách

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  374 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.383.426
  Trong năm: 994.348
  Trong tháng: 90.100
  Trong tuần: 17.630
  Trong ngày: 1.573
  Online: 63