Chiều 22/02/2023, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gồm: đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội; Thiếu tướng Vũ Xuân Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; đồng chí Cao Mạnh Linh, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; đồng chí Trần Văn Thức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Cầm Thị Mẫn, ĐBQH chuyên trách; đồng chí Phạm Thị Xuân, Thư ký Tòa án Nhân dân huyện Quan Hóa, đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại Thành phố Thanh Hóa.

Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Quang Hải, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

 ĐBQH Cầm Thị Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị

Sau khi nghe đồng chí Cầm Thị Mẫn, ĐBQH chuyên trách thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh nêu mục đích, yêu cầu, những nội dung trọng tâm cần đóng góp cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), tại buổi tiếp xúc, cử tri Thành phố Thanh Hóa cơ bản nhất trí và đánh giá cao sự cần thiết ban hành Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhất là những bất cập trong quản lý và sử dụng đất.

Các cử tri cũng tích cực đóng góp ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực; hộ gia đình sử dụng đất…

 

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri Thành phố Thanh Hóa cũng đề nghị Dự thảo Luật cần bổ sung thêm nội dung khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp thì thực hiện đồng thời việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và gia hạn sử dụng mới cho người dân để đảm bảo quyền lợi cho người dân cũng như đảm bảo công tác quản lý Nhà nước; hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Ngoài ra, cử tri cũng đề nghị sửa đổi, bổ sung những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; bổ sung thêm điều kiện đối với trường hợp thửa đất thuộc quy hoạch thực hiện dự án và đã được cơ quan có thẩm quyền ban hành kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm hoặc thông báo thu hồi đất để không gây khó khăn trong việc thu hồi đất…

Đồng chí Lại Thế Nguyên phát biểu tiếp thu các ý kiến góp ý của cử tri

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Luật Đất đai có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, phát triển kinh tế của đất nước. Trong đó, có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ của mọi người dân, mọi cơ quan, đơn vị. Luật Đất đai có tác động tích cực đến việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, của tỉnh, của mỗi địa phương, đơn vị. Luật Đất đai có hiệu lực sẽ giảm được các đơn thư, khiếu nại liên quan đến đất đai. Thành phố Thanh Hóa là trung tâm kinh tế - xã hội, hành chính của tỉnh, với đa dạng các loại đất, vì vậy việc tổ chức lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) không chỉ tiếp thu ý kiến đóng góp mà còn là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là bước đầu quán triệt tinh thần của Luật Đất đai đến với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Đồng chí Lại Thế Nguyên ghi nhận, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các cử tri đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến của cử tri với tinh thần trách nhiệm cao, rất xác đáng và có cơ sở thực tiễn. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có trách nhiệm nghiên cứu, tiếp thu để báo cáo Quốc hội và tham gia ý kiến tại nghị trường của Quốc hội. Đồng thời, đồng chí Lại Thế Nguyên đề nghị Thành phố Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể tuyên truyền sâu rộng việc lấy ý kiến đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng. Các ý kiến góp ý cần phải được tổng hợp trung thực, đầy đủ gửi về Đoàn ĐBQH tỉnh để tập hợp, nghiên cứu và có báo cáo gửi đến Quốc hội.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  295 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 2.833.318
  Trong năm: 918.178
  Trong tháng: 81.651
  Trong tuần: 16.789
  Trong ngày: 1.098
  Online: 32