Ngày 04/5/2024, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa gồm các đại biểu: Bùi Mạnh Khoa, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Văn Thức, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Võ Mạnh Sơn, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Vĩnh Lộc và Thạch Thành trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Dự buổi tiếp xúc có đại diện Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thanh Hoá; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo 2 huyện Vĩnh Lộc và Thạch Thành, cùng đông đảo cử tri.

Các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã thông báo dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; báo cáo tổng hợp trả lời của các bộ, ngành Trung ương đối với ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến các kỳ họp trước, tới đông đảo cử tri và Nhân dân.

Cử tri huyện Vĩnh Lộc và huyện Thạch Thành đánh giá cao việc Quốc hội đã tiếp thu và giải trình các đề xuất, kiến nghị mà cử tri đã phản ánh thông qua hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh và Ủy ban MTTQ các cấp; đồng thời mong muốn các ĐBQH khóa XV tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt chức năng, quyền hạn của người đại biểu Nhân dân, thường xuyên lắng nghe và phản ánh đầy đủ, trung thực tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân tới các cơ quan có thẩm quyền. Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và trách nhiệm, cử tri 2 huyện đã đề xuất, kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống người dân.

Cử tri huyện Vĩnh Lộc đề nghị Quốc hội, các Bộ, ngành Trung ương quan tâm đến xem xét lại qui định % đối với chức danh nghề nghiệp hạng II trong một cơ sở giáo dục cho phù hợp; quan tâm, bố trí giáo viên có chuyên môn phù hợp để góp phần giải quyết triệt để tình trạng bạo lực học đường hiện nay; quan tâm, sớm có giải pháp khắc phục khó khăn cho các trường cấp THCS về việc thiếu và khó bố trí giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên; quan tâm đến chế độ, chính sách đối với nhân viên hợp đồng nuôi dưỡng, mức lương của giáo viên mầm non, thời gian nghỉ hưu của giáo viên mầm non để đảm bảo về đội ngũ và chất lượng công tác chăm sóc giáo dục trẻ tốt hơn.

Toàn cảnh cử tri dự hội nghị.

Cử tri xã Vĩnh Tiến huyện Vĩnh Lộc đề nghị Quốc hội có ý kiến với cấp có thẩm quyền xem xét thu hồi diện tích đất nông nghiệp trong vùng Di sản Thành Nhà Hồ do hiện nay diện tích đất sản xuất nông nghiệp trong vùng di sản thành Nhà Hồ (đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân 3,5ha) được Ban quản lý Thành Nhà Hồ mượn để khai quật, khảo cổ; sau khi san lấp, trả lại mặt bằng cho Nhân dân sản xuất nông nghiệp thì diện tích đất sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn cho sản xuất và canh tác.

Cử tri xã Vĩnh Quang huyện Vĩnh Lộc đề nghi Quốc hội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét có chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ có mức sống trung bình để giú họ giảm bớt khó khăn và thoát nghèo bền vững.

Cử tri xã Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc kiến nghị Quốc hội có ý kiến với các Bộ, ban, ngành quan tâm đầu tư hệ thống tiêu thoát nước tuyến đường Quốc lộ 217 và Quốc lộ 45 hiện tại chưa có hệ thống tiêu thoát nước dọc. Trên tuyến Quốc lộ 45, đoạn từ km 30+150 và km 30+500 thuộc địa phận thôn Cầu Mư và thôn Bèo, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, các hộ phía bên đường đều đã xây dựng nhà ở, mặt sàn nền nhà ở cao hơn mặt Quốc lộ, đường không có hệ thống mương tiêu thoát nước, nên mỗi khi trời mưa, đoạn đường thường xuyên bị đọng nước kéo dài nhiều ngày, gây mất an toàn giao thông, khó khăn cho việc đi lại và đời sống của Nhân dân.

Cử tri huyện Thạch Thành đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ có mức sống trung bình để giúp các hộ thoát nghèo bền vững vì theo chuẩn nghèo đa chiều hiện nay, các hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm mạnh hàng năm, sau khi thoát nghèo, thoát cận nghèo, nhiều hộ gia đình vẫn gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn; đề nghị xem xét cho người dân thuộc các xã vùng II, vùng III được công nhận  thôn NTM được kéo dài các chính sách tín dụng ưu đãi thêm từ 2 đến 3 năm, giúp bà con nhân dân ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất kinh doanh bền vững.

Cử tri huyện Thạch Thành cũng đề nghị Trung ương quan tâm xem xét, có hướng dẫn và bố trí nguồn lực để thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng trên địa bàn huyện, nhằm tạo điều kiện cải thiện nhà ở nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ cần được hỗ trợ về nhà ở giai đoạn 2021-2025.

Đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri

Về hỗ trợ đầu tư xây dựng huyện NTM, cử tri đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng dự án đường giao thông xã Thạch Quảng (Thạch Thành) kết nối xã Lương Nội (Bá Thước); hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng dự án: Đường giao thông xã Thành Minh - Thành Vinh - Thành Mỹ (Thạch Thành).

Về đất đai, cử tri và Nhân dân các xã trên địa bàn huyện Thạch Thành kiến nghị Đoàn ĐBQH có ý kiến với Tập đoàn cao su Việt Nam thống nhất chủ trương và chỉ đạo Công ty TNHH MTV Cao su Thanh Hóa thực hiện rà soát, bàn giao diện tích đất của tất cả các trường hợp nêu trên cho địa phương quản lý, làm cở sở để địa phương thực hiện trình tự, thủ tục cấp GCNQSD đất ở cho các hộ theo quy định pháp luật.

Phát biểu tiếp thu, giải trình những vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền, các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri 2 huyện đối với các ĐBQH. Đồng thời phân tích, làm rõ thêm một số vấn đề cử tri quan tâm kiến nghị. Các ý kiến, kiến nghị cũng sẽ được tổng hợp để báo cáo Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh xem xét, giải quyết./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  374 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.383.303
  Trong năm: 994.225
  Trong tháng: 90.100
  Trong tuần: 17.630
  Trong ngày: 1.450
  Online: 88