Sáng 8/5/2024, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hoá gồm các đại biểu: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Mai Văn Hải, Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Mạnh Linh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội; Võ Mạnh Sơn, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh; Trần Văn Thức, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Cầm Thị Mẫn, ĐBQH chuyên trách, đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề giữa Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hoá năm 2024 tại Trung tâm Hội nghị thị xã Nghi Sơn.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, các ban, sở, ngành cấp tỉnh và trên 300 cử tri là công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri.

Báo cáo công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động năm 2023 và 4 tháng năm 2024 với Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nêu rõ: Toàn tỉnh hiện có 345.900 công nhân, viên chức, người lao động; trong đó đoàn viên công đoàn 332.401 người. Trong năm 2023 và 4 tháng năm 2024, hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn chú trọng, tập trung huy động các nguồn lực, hướng về đoàn viên, người lao động; thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, hiệu quả. LĐLĐ tỉnh xét hỗ trợ 7,018 tỷ đồng cho 3.447 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, bị ốm đau bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Trong đó, hỗ trợ làm nhà và sửa nhà cho 54 đoàn viên với số tiền 2,125 tỷ đồng; thăm hỏi, hỗ trợ 1.543 đoàn viên ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho 1.166 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn…

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến cơ chế, chính sách đảm bảo và nâng cao đời sống cho công nhân, viên chức, người lao động  như: Đề nghị các doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa trong việc chi trả tiền lương cho người lao động cần căn cứ vào tiền lương đã thỏa thuận, năng suất lao động và chất lượng thực hiện công việc tương xứng với sức lao động, năng suất lao động mà người lao động đã tạo ra cho doanh nghiệp. Đối với các dự án nhà ở xã hội cần được thông tin một cách chính thống qua Công đoàn để Công đoàn thông tin kịp thời đến người lao động, hỗ trợ người lao động tiếp cận với các dự án nhà ở xã hội để người lao động sớm có cơ hội được mua nhà ở xã hội. Ngoài ra, do điều kiện của người lao động còn hết sức khó khăn, nên cần có chính sách ưu đãi mua nhà ở xã hội đối với công nhân lao động. Cần xem xét nên có các quy định mang tính chia sẻ, hỗ trợ đối với những người lao động có mức tiền lương hưu quá thấp do số năm tham gia bảo hiểm xã hội thấp.

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Cử tri cũng đề nghị Quốc hội cần bổ sung các quy định pháp lý, các chế tài để ngăn chặn, xử lý có hiệu quả tình trạng chủ doanh nghiệp bỏ trốn. Đề nghị Quốc hội xem xét, có chính sách cho người lao động có con từ 7 đến dưới 16 tuổi ốm đau cũng được nghỉ việc để chăm sóc. Các Ngân hàng cần phối hợp với Công đoàn các cấp để thông tin, tuyên truyền về nguồn vốn vay, hỗ trợ cho người lao động đủ điều kiện được vay vốn như các tổ hỗ trợ vay vốn ở các xã, phường, thị trấn…

Sau khi nghe các ý kiến của cử tri là công nhân, viên chức, người lao động, đại diện các sở, ngành liên quan đã giải đáp thắc mắc, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm, đồng thời trình bày một số giải pháp, chủ trương về phát triển nhà ở xã hội, xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ công nhân; vấn đề việc làm, tai nạn lao động; thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội...

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh thông tin đến cử tri về chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, đồng thời nhấn mạnh: Tại Kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua và cho ý kiến đối với 2 đạo luật liên quan trực tiếp đến đời sống, quyền lợi của người lao động đó là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi).

Đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Đồng chí đánh giá cao các ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm, có tính xây dựng cao, phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của công nhân, viên chức, người lao động gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành ở Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp chính quyền trong tỉnh; cũng như lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời tương đối đầy đủ những ý kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết và có những giải pháp để tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh trong chỉ đạo thực hiện. Đổng chí cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp những vấn đề mà cử tri phản ánh để trình Quốc hội, các bộ, ngành, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh và các sở ngành xem xét, giải quyết theo quy định. Trong đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các bộ, ngành liên quan xung quanh các vấn đề tiền lương, bảo hiểm xã hội, nhà ở cho công nhân, người lao động; chuyển các ý kiến, kiến nghị của cử tri đề nghị UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định các biện pháp bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở; đồng thời trên cơ sở quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất sớm bố trí đất để tổ chức công đoàn đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động; xây dựng các thiết chế công đoàn trong các khu công nghiệp, Khu Kinh tế Nghi Sơn…

Đồng thời đề nghị lãnh đạo tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh nghiên cứu các giải pháp, tập trung giải quyết những vấn đề cử tri phản ánh, kiến nghị thuộc thẩm quyền. Trong đó, Sở Xây dựng phối hợp với LĐLĐ tỉnh thông tin các dự án nhà ở xã hội để công nhân, viên chức, người lao động biết và bố trí. LĐLĐ tỉnh tiếp tục tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh hội nhập kinh tế, nhất là chăm lo đảm bảo đời sống, việc làm và lợi ích cho đoàn viên, người lao động.

Đồng chí cũng mong muốn cử tri tiếp tục nghiên cứu và đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) thông qua các kênh, các diễn đàn, để đạo luật sau khi được thông qua sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, không có vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động.

Tại hội nghị, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Cao Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho đoàn viên, công nhân lao động với trị giá 835 triệu đồng; trao hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động bị hiểm nghèo, tai nạn lao động với trị giá 1 tỷ 415 triệu đồng và trao 100 suất quà cho đoàn viên, công nhân lao đông có hoàn cảnh khó khăn./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:


 Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Bình chọn
  Đánh giá của bạn về Cổng thông tin điện tử Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Thanh Hóa
  374 người đã bình chọn
  Thống kê truy cập
  Thống kê: 3.383.168
  Trong năm: 994.090
  Trong tháng: 90.100
  Trong tuần: 17.630
  Trong ngày: 1.315
  Online: 79